จองรักษาหลุมสิวที่สหคลินิก THE CONNECTION ภูเก็ต

  หลุมสิวเกิดจาก...?

            หลุมสิว (Acne scarเกิดจากการยุบตัวลงของผิวหนังชั้นบนบริเวณที่เคยเป็นแผลหรือเคยเป็นสิวมาก่อน จากการเกิดการอักเสบของบริเวณผิวหนังชั้นใน เกิดการยุบตัวลงของผิวหนังชั้นบน และดึงรั้งด้วยพังผืดที่สร้างขึ้นเชื่อมต่อระหว่างก้นหลุมกับผิวหนังชั้นใน เพื่อก่อเป็นการรักษาแผลจนทำให้เกิดหลุมสิวตามมา

            จากรูปจะเห็นได้ว่าเมื่อเป็นหลุมสิวลงมาจะเกิดพังผืด Fibrosis (เส้นสีแดงในรูป) เพื่อดึงรั้งก้นหลุมไว้ ดังนั้นจะทำให้หลุมดีดกลับขึ้นมาต้องทำการผ่าตัดหลุมสิว (Subcision) เพื่อตัดพังผืดที่ดึงรั้งออก ให้หลุมสิวดีดตัวกลับขึ้นไปได้

  ประเภทของหลุมสิว

   

  Rolling scar หลุมสิวแบบแอ่งกระทะ

   

  BOXCAr scar หลุมสิวแบบกล่อง

   

  ICEPICK SCAR หลุมสิวแบบจิก

  ที่ต้องแบ่งชนิดของหลุมสิว เพราะหลุมสิวแต่ละชนิดใช้ “วิธีคลายล็อคพังผืด” จำเพาะที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • หลุมสิวแบบแอ่งกะทะ (Rolling scar) เทคนิคในการรักษาที่ดีที่สุดคือ การตัดพังผืดด้วยวิธีการ Subcision เพราะเป็นหลุมสิวที่มีพังผืดดึงรั้งเยอะที่สุด อาจพิจารณาเติม Filler เพื่อป้องกันการเกิดพังผืดและการยุบตัวลงซ้ำ
  • หลุมสิวแบบกล่อง (Boxcar scarเป็นหลุมสิวที่ต้องใช้เทคนิคผสมผสานกันทั้งการ Subcision และ TCA cross เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีและน่าพึงพอใจที่สุด
  • หลุมสิวแบบ (Icepick scarเทคนิคที่เหมาะสมที่สุดคือ TCA cross โดยการใช้กรดกระตุ้นการสร้างฐานหลุมให้กลับมาเติมเต็ม โดยจะสะกิดด้วยกรดทุกครั้งก่อนเลเซอร์จะช่วยให้ผลลัพธ์ดีขึ้น

  วิธีการรักษาหลุมสิวให้ได้ผล

  ครั้งแรกที่พบแพทย์

            แพทย์พิจารณาหลุมสิวแต่ละชนิด เพื่อพิจารณาวิธีการ “คลายล็อคผังพืด” ตามหลุมสิวแต่ละประเภท โดยหัวใจหลักในการรักษาหลุมสิว คือ การกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน (Collagen Stimulation) จากผิวหนังชั้นใน เพื่อให้เกิดการเติมเต็มหลุมสิว เพื่อให้หลุมสิวตื้นขึ้น เรามาดูกันว่าครั้งแรก มาพบแพทย์ที่สหคลินิก The Connection ภูเก็ต แพทย์จะทำอะไรบ้าง?

  ครั้งแรกมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

  มีค่าใช้จ่าย 6,666 บาทต่อเดือน ขั้นต่ำ 3 เดือนต่อเนื่องกัน (พบแพทย์ 2 ครั้งต่อเดือน) เพื่อให้เกิดการสร้างคอลลาเจนเติมเต็มหลุมสิว

  พบแพทย์แต่ละครั้งทำอะไรบ้าง?

  เดือนแรก

  • ครั้งแรก เป็นการปลดล็อคพังผืดด้วยเทคนิคจำเพาะต่อหลุมสิว และทำ Microneedle RF
  • ครั้งที่สอง นัดอีก 2 สัปดาห์ เพื่อทำ Picosecond laser ลบรอยดำรอยแดงของสิว

  เดือนที่สอง

  • ครั้งที่สาม นัดอีก 2 สัปดาห์ ทำ Microneedle RF
  • ครั้งที่สี่ นัดอีก 2 สัปดาห์ เพื่อทำ Picosecond laser

  เดือนต่อไป

  • สลับกันไปมาระหว่าง Microneddle RF และ Picosecond laser ทุก 2 สัปดาห์
  ผลการรักษาเป็นไปตามเฉพาะต่อบุคคล และระยะเวลาการสร้างคอลลาเจนใหม่
  • การรักษาหลุมสิวให้ได้ผลต้องอาศัยระยะเวลา เพราะกว่าหลุมสิวจะเติมขึ้นมาเต็มต้องให้เวลาร่างกายได้สร้างคอลลาเจนใหม่หลังจากที่ทำ Laser ลงไปกระตุ้นแล้ว
  • โดยวิธีการรักษาที่ทางสหคลินิก เดอะคอนเนคชั่น ภูเก็ต เป็นวิธีที่ทันสมัยที่สุด ผสานสองเทคโนโลยีล่าสุด คือ Insulated Fractional RF และ Picosecond laser ในการกระตุ้นคอลลาเจน และลบรอยดำรอยแดงจากสิว

  คลายล็อคพังผืด หลุมสิวด้วยเทคนิคจำเพาะ

  TCA Cross technique

  • ทำโดยการจิ้มกรด Tricyclic acid ลงที่ฐานสิวเพื่อสลายพังผืดใต้หลุมสิว ช่วยให้หลุมสิวดีดคลายตัวกลับมาฟูได้
  • เหมาะสำหรับหลุมสิวประเภทจิก

  Subcision technique

  • ทำโดยการสอดเข็มเข้าไปตัดพังผืดใต้หลุมสิว ช่วยให้หลุมสิวดีดคลายตัวกลับมาฟูได้
  • เหมาะสำหรับหลุมสิวประเภทแอ่งกระทะ

  กระตุ้นคอลลาเจนด้วย Laser หลุมสิว

  Insulated Fractional RF

  • การสร้างคอลลาเจนขึ้นมาเติมหลุมสิว เป็นหัวใจหลัก และต้องทำในหลุมสิวทุกประเภท
  • เทคโนโลยีหลุมสิวที่จิ้มเข็มที่มีฉนวนกันความร้อนลงไปใต้ผิวหนัง แล้วปล่อยคลื่นความร้อน 60-70 องศาเซลเซียส ในบริเวณใต้หลุมสิวที่ต้องการโดยไม่โดนผิวหนังด้านบนที่มีฉนวนหุ้มไว้
  • กระตุ้นให้เกิดแผลในชั้นใต้หลุมสิว เกิดการสร้างชั้นคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ เพื่อเติมหลุมสิวให้เต็ม โดยจะเริ่มเห็นผลประมาณ 1 เดือนหลังทำ เพราะต้องอาศัยช่วงเวลาให้คอลลาเจนสร้างขึ้นมาใหม่

  ให้เวลาร่างกายได้สร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่หลุมสิวจะตื้นขึ้น

  ร่างกายสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ดันหลุมสิวให้ตื้นขึ้น

  หลุมสิวตื้นขึ้นหลังทำ 1 เดือน แต่ยังคงเหลือรอยดำรอยแดงอยู่

  ครั้งที่สองที่พบแพทย์ (2 สัปดาห์ถัดมา)

            นอกจากปัญหาของสิว จะมีเรื่องของหลุมแล้ว ยังมีเรื่องของรอยดำและรอยแดงที่เกิดจากการเป็นสิวอักเสบที่ทางการแพทย์เรียกว่า Post-Inflammatory Hyperpigmentation (PIH) โดยปัญหานี้เมื่อก่อนแก้ไขค่อนข้างยากเพราะเลเซอร์กำจัดเม็ดสีประสิทธิภาพไม่ดีพแ แต่ปัจจุบันมีเลเซอร์ที่ช่วยให้เห็นผลชัดเจนและช่วยลดรอยดำรอยแดงได้อย่างเห็นผล นั่นก็คือ Picosecond laser”

  ลบรอยดำรอยแดงของสิวด้วย PICO

  Picosecond Laser

  • ได้ประโยชน์สองอย่างในการยิงครั้งเดียวทั้งเม็ดสีและกระตุ้นสร้างคอลลาเจน ปล่อยพลังงานที่มีความเร็วระดับ 1 ในล้านล้านวินาที (Picosecond) เข้าไปทำให้เม็ดสีแตกละเอียดเป็นเม็ดทราย และทำให้เกิดช่องว่างใต้ผิว (LIOB) กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ถาวร
  • ทางคลินิกใช้ 2nd Generation Picosecond Laser ที่จากได้พัฒนาระบบการปล่อยพลังงานให้ดีกว่าเลเซอร์ยุคแรก ทำให้มีระยะเวลาการปล่อยพลังงาน (Pulse Duration) สั้นและเร็วที่สุดในปัจจุบัน (450 ps)
  • ถูกออกแบบมาเพื่อจัดการเม็ดสีและย้อนวัยผิวโดยเฉพาะ ซึ่งต่างจาก Picosecond Laser ยุคแรกที่ถูกออกแบบมาเพื่อลบรอยสักเป็นส่วนใหญ่

  ข้อแตกต่างระหว่าง PICOSecond และ Q-switch

  PICOSECOND LASER

  ยิงเม็ดสีแตกได้ละเอียดกว่า ถ้าเปรียบเทียบก็ยิงจากก้อนหินเป็นเม็ดทรายละเอียด ส่งผลให้เม็ดเลือดขาวมาจับกินได้ง่ายกว่า ทำแล้วรอยดำรอยแดงหายได้ผลดีมาก

  Q-SWITCH LASER

  ยิงเม็ดสีแตกได้ละเอียดน้อยกว่า ถ้าเปรียบเทียบก็ยิงจากก้อนหินเป็นเก้อนกรวด ส่งผลให้เม็ดเลือดขาวมาจับกินได้ยากกว่า ทำแล้วรอยดำรอยแดงหายได้น้อยกว่า